Thời gian là tiền bạc, con tập thói quen đúng giờ từ nhỏ

Thời gian là tiền bạc, con tập thói quen đúng giờ từ nhỏ

Tôi thường nhắc nhở các con “Luôn luôn đúng giờ”; “Nhanh nhẹn là nhất, chậm trễ là bét” hay “Thời gian là vàng, mất thời gian là mất vàng”.

Tục ngữ có câu: “Thời gian quý hơn vàng” quả rất đúng với trường hợp của tôi. Là mẹ của hai cậu con trai, vừa đi làm văn phòng, vừa buôn bán online, tôi tranh thủ từng chút thời gian để hoàn tất cả việc kiếm tiền lẫn việc làm mẹ. Từng giây phút cũng giúp tôi tạo ra các giá trị hoặc là cho con cái, hoặc là của cải cho gia đình. Vì vậy, tôi muốn các con phải biết quý trọng thời gian, xem thời gian là của báu và phải rèn luyện thói quen đúng giờ ngay từ nhỏ.

Anh Tuấn tranh thủ thời gian sau khi hoàn thành bài vở giúp mẹ làm việc.

Anh Tuấn tranh thủ thời gian sau khi hoàn thành bài vở giúp mẹ làm việc.

Anh Tuấn – con trai lớn 9 tuổi của tôi hỏi mẹ: “Sao lúc nào con thấy mẹ cũng vội vàng vậy ạ?”.
– “Thời gian là tiền mà con”, tôi trả lời.
– Con chưa hiểu nên tiếp tục hỏi: “Thời gian là thời gian chứ sao là tiền được ạ?”.
– Tôi tiếp tục đáp: “Con thấy mẹ hay vội vàng đúng không? Đó là vì mẹ tranh thủ thời gian để làm thật nhiều việc: chăm sóc các con, làm việc nhà, làm việc ở cơ quan, rồi mẹ còn bán hàng online nữa. Nhờ tranh thủ bán thêm mỹ phẩm mà mẹ kiếm thêm được nhiều tiền cho nhà mình. Đó là cách mẹ biến thời gian thành tiền đấy. Con hiểu chưa?”.
– Dạ. Nhưng như thế có mệt không mẹ?
– Không mệt. Làm nhiều dần thành quen mẹ không thấy mệt nữa. Mà không làm mẹ còn thấy buồn tay buồn chân ấy. Ngày nào mà không được ship đồ là mẹ buồn (tôi cười nháy mắt với con). Mà mẹ cũng có công thức, mẹ dạy con rồi mà.

Tôi lập cho hai con kế hoạch hoạt động hàng ngày, các ngày trong tuần. Bảng kế hoạch có đầy đủ và chi tiết các hoạt động, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, còn có cả phần thưởng nếu làm tốt và hình phạt nếu không hoàn thành. Tôi hướng dẫn và cùng các con thực hiện, ban đầu cũng khá khó đưa các con vào guồng nhưng tôi động viên con bằng những phần thưởng như được mua đồ chơi, đưa đi ăn kem, và thưởng tiền để bỏ heo tiết kiệm. Có phần thưởng nên các con hào hứng và phối hợp với tôi.

“Trăm hay không bằng tay quen”, cứ làm đi làm lại hàng ngày các con hình thành thói quen lúc nào không hay. Nhờ có thời gian biểu hàng ngày các con sinh hoạt khá đúng giờ và tự giác. Đặc biệt là Anh Tuấn, với thời gian biểu con được làm chủ cuộc sống của mình nên tự tin hơn rất nhiều. Hồi lớp một, tôi lập thời gian biểu cho con nhưng bắt đầu từ lớp 2 thì con đã tự làm, tôi chỉ xem và góp ý nếu cần. Vợ chồng tôi rất tin tưởng và an tâm khi giao việc hay để con tự sắp xếp hoạt động cá nhân.

Anh Tuấn tự tin và mạnh dạn trong các hoạt động cùng bạn bè.

Anh Tuấn tự tin và mạnh dạn trong các hoạt động cùng bạn bè.

Để giúp các con hình thành thói quen tốt, vợ chồng chúng tôi động viên nhau làm gương cho con. Chúng tôi cũng lập kế hoạch chi tiết cho mình và nghiêm túc thực hiện. Mà đối với tôi thì việc này đã thành thói quen từ lâu. Có lẽ nó xuất phát từ nếp sinh hoạt của gia đình tôi ngày nhỏ, khi hàng ngày tôi chứng kiến bố mẹ đều phải dạy sớm từ hai giờ sáng để làm việc cho đến tận tối khuya để có đủ tiền cho 5 chị em được ăn học. Bởi thế thời gian với tôi rất quý giá, đó là nguồn vốn dồi dào nhất mà tôi có để đầu tư cho gia đình.

“Luôn luôn đúng giờ”; “Nhanh nhẹn là nhất, chậm trễ là bét” hay “Thời gian là vàng, mất thời gian là mất vàng” là những câu “thần chú” của gia đình chúng tôi. Mấy câu “thần chú” này tỏ ra rất hiệu quả trong việc nhắc nhở các con tuân thủ kế hoạch mà không cần nói nhiều, lại còn tạo được niềm vui và sự hào hứng từ chúng. Chúng tôi hay dùng “thần chú” vào buổi sáng trước lúc rời nhà, buổi tối khi các con học bài, và trước lúc cả nhà ra ngoài hay đi chơi… Hai cậu con trai rất hiếu thắng nên cứ thi đua nhau xem ai hoàn thành trước, vậy là mọi việc đều suôn sẻ và theo ý bố mẹ chúng muốn.

Để hướng dẫn con dùng thời gian tạo ra tiền, tôi khuyên con nên tập trung khi học tập và làm việc. Có như vậy con sẽ hoàn thành bài vở và nhiệm vụ của mình tốt và nhanh chóng. Thời gian rôi ra con có thể giúp bố mẹ dạy em, dọn dẹp nhà cửa, tưới rau, sắp xếp tủ hàng để được trả thù lao. Như tôi đã chia sẻ trong bài viết trước Anh Tuấn rất tò mò về các hoạt động kiếm tiền và thường xuyên phụ giúp tôi công việc bán hàng rồi nhận “lương” tiết kiệm mua đồ dùng cá nhân. Tôi bảo con đúng giờ là một cách tốt để giữ chữ tín với mọi người xung quanh. Mọi người thích mua hàng với mẹ cũng một phần vì mẹ giao hàng nhanh chóng và đúng hẹn. Chữ “tín” sẽ giúp con có nhiều cơ hội làm ăn hơn sau này. Vì vậy trong bất kì hoạt động gì hay hẹn hò với ai con không được lề mề, không câu giờ, mà phải luôn đúng giờ.

Anh Tuấn rất ngoan, không chỉ giúp đỡ bố mẹ và còn nhiệt tình chỉ dạy cho em.

Anh Tuấn rất ngoan, không chỉ giúp đỡ bố mẹ và còn nhiệt tình chỉ dạy cho em.

Tiết kiệm thời gian, chăm chỉ làm việc đã giúp vợ chồng chúng tôi đi lên từ hai bàn tay trắng. Tuy có hơi vất vả nhưng tôi luôn trân trọng những sự nổ lực của chính mình và tin rằng chúng tôi đã làm điều đúng đắn. Tôi muốn các con cũng có được tinh thần này. Để mai sau trong xã hội nhiều thách thức, các con sẽ luôn vững vàng và biết cách để tạo lập một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc cho bản thân.

Lê Tâm Tình

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Chaching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 7/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *