Phụ nữ Hong Kong trốn ra nước ngoài đông lạnh trứng

Phụ nữ Hong Kong trốn ra nước ngoài đông lạnh trứng

Gần 30 tuổi nhưng vẫn chưa tìm được bạn đời lý tưởng, nhiều phụ nữ Hong Kong quyết định lách luật, ra nước ngoài đông lạnh trứng để đảm bảo tương lai.

Ella, 38 tuổi, rất mong muốn lập gia đình nhưng sau gần 10 năm hẹn hò mà không có kết quả, cô đã hoàn toàn kiệt sức.

Người phụ nữ này nhận ra, tìm được người đàn ông phù hợp để kết hôn đã khó và tuổi sinh nở tốt nhất cũng không kéo dài mãi. Năm 2013, cô quyết định đông lạnh trứng và có thể sử dụng tinh trùng hiến tặng để thụ tinh nhân tạo vào thời điểm thích hợp.

“Tôi cảm thấy đó là cách giúp mình đảm bảo tương lai”.

Elle nói lựa chọn tốt nhất là đến Thái Lan – nơi có các phòng khám sinh sản với chi phí thấp hơn phương Tây và chỉ cách Hong Kong ba giờ bay. Quan trọng hơn, Thái Lan cho phép phụ nữ độc thân, đồng tính đông lạnh trứng, thụ tinh nhân tạo với khoảng 6.000 USD (138 triệu đồng).

Ella nói cô không lo sợ việc trở thành mẹ đơn thân nhưng pháp lệnh công nghệ sinh sản ban hành từ năm 1997 cấm phụ nữ thụ tinh nhân tạo mà không có chữ ký của chồng. Điều này buộc nữ giới chưa kết hôn phải lách luật ra nước ngoài để đông lạnh trứng.

Hong Kong chỉ chấp nhận việc đông lạnh trứng của những cá nhân đang điều trị ung thư. Việc những người chưa kết hôn ra nước ngoài để điều trị sinh sản như thụ tinh ống nghiệm hoặc mang thai hộ là vi phạm pháp luật. Theo quy định ở Hong Kong, cả nam giới và phụ nữ đều phải đối mặt với khoản tiền phạt 3.000-6.500 USD và 6 tháng cho đến 2 năm tù giam nếu phạm tội.

Sau hai tuần tiêm hormone và làm thủ thuật ở Bangkok, trứng của Ella đã được chiết xuất, đông lạnh và bảo quản để chờ đến khi cô sử dụng. Tuy nhiên, khi Ella có ý định sinh con 3 năm sau đó, pháp luật ở Thái Lan đã thay đổi và trở thành rào cản cho kế hoạch sinh con của cô.

Phụ nữ Hong Kong đang phải đối mặt với nhiều đạo luật cổ lỗ để thực hiện quyền làm mẹ của họ. Ảnh minh họa: China Daily HK.

Phụ nữ Hong Kong đang phải đối mặt với nhiều đạo luật “cổ lỗ” để thực hiện quyền làm mẹ của họ. Ảnh minh họa: China Daily HK.

Năm 2014, Thái Lan soạn thảo Đạo luật Công nghệ hỗ trợ sinh sản, cấm cư dân nước ngoài tham gia các thỏa thuận hợp đồng mang thai hộ thương mại và rút quyền thụ tinh trong ống nghiệm đối với các cặp đồng tính, cha mẹ đơn thân và cá nhân chưa kết hôn.

Việc vận chuyển noãn, tinh trùng trong và ngoài nước cũng trở thành bất hợp pháp. Điều đó có nghĩa là trứng của Ella đang được đông lạnh tại Thái Lan sẽ không thể sử dụng.

“Tất cả hy vọng của tôi đều tan biến”, Ella than thở khi biết rằng bản thân đã sắp qua độ tuổi sinh đẻ. Dù vậy cô vẫn chưa bỏ cuộc. Cô đã tìm được một người đồng tính sẵn sàng hiến tinh trùng cho mình và lên đường sang Ấn Độ để thực hiện các thủ thuật y tế. Quy trình lấy trứng ở Ấn Độ không đạt chất lượng như ở Thái Lan. Ella đã trải qua hai lần chuyển phôi, song vẫn chưa thành công.

Joscelyn, giáo viên ở Hong Kong, có quá trình đông lạnh trứng và thụ tinh ống nghiệm suôn sẻ hơn Ella. Thế nhưng, việc trở thành một bà mẹ đơn thân phức tạp, khó khăn hơn cô từng mường tượng.

“Thế hệ chúng tôi lớn lên với những bộ phim tình cảm lãng mạn để rồi cứ mãi tưởng tượng về ‘quý ông hoàn hảo’. Hàng chục năm tôi tìm kiếm và chờ đợi nhưng những điều tốt đẹp trong phim ảnh không xảy ra ở đời thực. Để đến khi nhận ra thực tế phũ phàng, tôi mới chợt tỉnh mình không còn nhiều thời gian”, người phụ nữ 36 tuổi nói.

Năm 2016, Joscelyn sang Anh để thụ tinh nhân tạo. Một năm sau, cô đón con trai đầu lòng. “Nhiều người nói tôi thật ích kỷ và sai lầm khi quyết định trở thành mẹ đơn thân”.

Trong thời kỳ mang thai, cô từng bị một y tá gọi là “cô gái ngớ ngẩn” chỉ vì nói rằng con cô không có cha. Cơ quan đăng ký khai sinh ở Hong Kong cũng từ chối ghi họ của Joscelyn vào giấy khai sinh và khăng khăng đòi sử dụng họ của người hiến tặng tinh trùng. “Hầu hết nghĩ rằng những bà mẹ đơn thân thường còn trẻ, có hoàn cảnh khó khăn, bị bỏ rơi, không có việc làm, không được giáo dục tốt và ăn bám hệ thống phúc lợi xã hội,” Joscelyn nói.

Ngày càng nhiều phụ nữ Hong Kong trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch sinh con. Khảo sát hồi tháng 4 của Hiệp hội Phát triển phụ nữ Hong Kong cho thấy, trong số 1.200 người trưởng thành, 40% không muốn có con do gánh nặng tài chính và thiếu không gian sống.

Những người khác lựa chọn sinh con muộn hơn. Độ tuổi trung bình mà phụ nữ sinh con đầu lòng tăng từ 27,9 tuổi vào năm 1995 lên 30,5 tuổi vào năm 2017.

Tiến sĩ Ingrid Lok Hung, chuyên gia về y học sinh sản tại Bệnh viện và Viện điều dưỡng Hong Kong, cho biết xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn ở Hong Kong ngày càng phổ biến.

Trên khắp thế giới, nhiều phụ nữ chọn đông lạnh trứng để có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp hoặc có thêm thời gian tìm kiếm bạn đời lý tưởng.

Ở châu Á, nhu cầu về thủ thuật này đang tăng lên, đặc biệt trong giới nghệ sĩ. Trong khi đó, tại Mỹ và Anh, các công ty như Google, Apple và Facebook cung cấp dịch vụ đông lạnh trứng cho nhân viên trẻ tuổi như một phần phúc lợi tiêu chuẩn.

Hoàng Phong (Theo South China Morning Post)

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *