Domino là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm hiệu ứng Domino là gì ở ngoài đời sống, tuy nhiên chưa từng biết đến cách ứng dụng hiệu ứng Domino vào kinh doanh. Hãy cùng 2chapter.net tìm hiểu thêm về hiệu ứng Domino và cách tăng trưởng doanh nghiệp của bạn nhờ sử dụng hiệu ứng này.

Bạn đang xem: HiệU ỨNg Domino Là Gì

Hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino hay Domino Effect là một phản ứng chuỗi xảy ra khi một thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ có thể gây ra những thay đổi tương tự tại các điểm lân cận, từ đó lan tỏa ra các điểm xa hơn và tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính (điều này khác với hiệu ứng cánh bướm). Hiệu ứng Domino được biết tới thông qua thuyết domino, một học thuyết chính trị được đề cập trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Hiệu ứng Domino khẳng định rằng khi bạn thay đổi một hành vi bất kỳ thì nó sẽ kích hoạt một chuỗi các phản ứng khác, đồng thời tạo ra một sự chuyển đổi trong các hành vi liên quan. Đó là lí do vì sao chiến lược Marketing nội dung B2B tuyệt vời sẽ có tác động chính xác đến đối tượng mục tiêu của bạn.

*

Trò chơi xếp quân domino là gì? Bạn không cần tối ưu hóa landing page hoặc email. Bạn cần tối ưu hóa chuỗi suy nghĩ của khách hàng – hiệu ứng domino trong kinh doanh (Ảnh: Behance)

Domino 1 – Nhận biết vấn đề

Để minh họa thêm điều này, hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về cách người mua đưa ra quyết định mua hàng. Trong giai đoạn đầu, người mua không thực sự biết rằng họ thậm chí có vấn đề cụ thể, đặc biệt là vấn đề mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể khắc phục. Nhưng một sự kiện xảy ra sẽ kích hoạt hành động (còn gọi là kích hoạt domino).

Người mua cần tìm câu trả lời. Ban đầu, họ tìm cách educate (định hướng) bản thân, hiểu được vấn đề, tìm kiếm những người khác đã gặp phải các vấn đề tương tự, đọc các bài báo về thách thức và ý nghĩa của chúng. Tóm lại, họ định hướng cho chính bản thân họ. Và họ ngày càng ưa chuộng cách tìm hiểu thông tin online. Thông tin này chính là domino đầu tiên trong chiến lược Content Marketing của bạn. Tạo và quảng bá domino này tốt và bạn sẽ là người đầu tiên tạo ra các sự chuyển đổi hiệu quả, từ đó thúc đẩy kết quả bán hàng.

Domino này trông như thế nào? Và làm thế nào để bạn quảng bá nó? Mục đích của domino 1 là giúp người mua xác định nhu cầu của họ. Nội dung của bạn nên cung cấp cho họ câu trả lời để giúp họ xác định điều họ thực sự muốn, dưới dạng checklist, ebook, video… Để domino này được tìm thấy, doanh nghiệp cần sử dụng cẩn thận bộ từ khóa, gắn chặt với những gì người mua của bạn sẽ tìm kiếm ở giai đoạn này trong hành trình mua của họ.

Xem thêm: Fine Art Là Gì ? Đặc Điểm & Ý Nghĩa Photography & Visual Art

Ví dụ, giải pháp cho vấn đề người mua cuối cùng có thể là Inbound Marketing, nhưng ở giai đoạn này, tất cả những gì họ biết là họ không tạo ra đủ khách hàng tiềm năng để phát triển doanh nghiệp và đạt được mục tiêu kinh doanh. Những gì họ nhập vào Google ở ​​giai đoạn này do đó sẽ hoàn toàn khác.

Người mua sử dụng thông tin này để giúp xác định cụ thể những gì họ cần để giải quyết vấn đề này. Họ bắt đầu vẽ lên một danh sách các giải pháp tiềm năng và sau đó, họ bắt đầu xem xét các công ty bán sản phẩm và dịch vụ giải quyết nhu cầu đó. Nhưng với một chiến lược Content Marketing tốt và thực hiện bài bản, bạn sẽ có mặt trên radar của họ và lên kế hoạch để giúp họ vượt qua rào cản tiếp theo với Domino 2.

*

Ý nghĩa hiệu ứng Domino là gì? Việc bán hàng chỉ là khởi đầu của việc xây dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng mới – Hiệu ứng domino trong cuộc sống (Ảnh: Behance)

Vận hành trơn tru

Trong thế giới của B2B, nhiều chu kỳ quyết định mua hàng dài và liên quan đến nhiều bên skateholder khác nhau. Chiến lược nội dung B2B của bạn phải tôn trọng cả thời gian và độ phức tạp của quá trình ra quyết định. Kế hoạch nội dung của bạn phải cho phép người mua gặp khó khăn ở giai đoạn cụ thể, thậm chí rút lui về giai đoạn mua trước đó và phải bao gồm nội dung có thể được sử dụng làm “chiến thuật tái làm quen” để tiếp tục tương tác với những người đã ngừng hoặc rút lui. Điều này có nghĩa là chiến lược nội dung của bạn không được như sau:

Người mua quay lại trước và sau trong hành trình mua của họ, và có những tác nhân như cách suy nghĩ cá nhân, môi trường họ đang làm việc. Các chiến lược nội dung tốt nhất sẽ giải thích cho những quá trình khác nhau này và sử dụng marketing tự động để cung cấp nội dung mạnh mẽ và đúng thời điểm nhất, sử dụng các công cụ có thể giải thích hành vi và đặc điểm của người mua mà đã được cung cấp như một điểm dẫn đầu và kích hoạt các chiến dịch khác nhau. Loại tiếp thị này ngày càng phổ biến hiện nay vì các công cụ tự động hóa có giá cả phải chăng.

Quan trọng không kém, marketing tự động hóa có thể gánh vác phần lớn việc chuyển tải nội dung phức tạp thông qua các khả năng như tự động hoá chiến dịch và khởi điểm. Ngoài ra, bằng cách theo dõi hành vi của người mua – nội dung họ đã tương tác, bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm nội dung của người mua, đưa tới các loại nội dung họ muốn dưới hình thức và trong khung thời gian họ thích.

Xem thêm: ” Trong Đó Tiếng Anh Là Gì ? Từ “Trong Đó” Sử Dụng Như Thế Nào ?

*

Giá trị mang lại từ Domino là gì? Bằng cách theo dõi hành vi của người mua, bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm nội dung của họ – Hiệu ứng domino trong kinh doanh (Ảnh: Behance)

Kết

Tóm lại, tiếp thị nội dung không chỉ là các từ và hình ảnh được đăng trực tuyến tùy ý – đó là một tập hợp các trải nghiệm có liên quan xảy ra thường xuyên trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Nội dung nên nhằm tối ưu hóa tuổi thọ của mối quan hệ của các marketer với từng khách hàng. Hiểu được hiệu ứng domino là gì chúng ta sẽ thấy hiệu ứng domio rất quan trọng trong kinh doanh, và sẽ ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình đối với doanh nghiệp.

Chuyên mục: Blog