Dạy con tiêu tiền hợp lý và hiểu đúng về tiền

Dạy con tiêu tiền hợp lý và hiểu đúng về tiền

Bé Nhã Quỳnh được mẹ dạy không chi tiêu lãng phí, biết tiết kiệm và chia sẻ với mọi người.

Tình cờ thấy báo VnExpress phát động cuộc thi “Cha-ching – Bé giỏi tiền hay”, mình đã có suy nghĩ nghiêm túc về việc giảng dạy cho bé nhà mình về những kiến thức cơ bản nhất về đồng tiền và những định hướng cho bé trong việc kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm sao cho hợp lý nhất! Mình sẽ thử hỏi bé về những hiểu biết cơ bản của bé về tiền như thế nào? Mời các bạn xem video dưới đây:

TIỀN là gì? Con đã biết chưa? Con cần biết gì về tiền? Hãy tiêu tiền hợp lý và hiểu đúng về tiền nhé

Bé Nhã Quỳnh nhà mình năm nay được 7 tuổi, môt cái tuổi cũng còn khá nhỏ hay còn gọi là tuổi ăn tuổi chơi. Bé vừa biết làm quen với những mệnh giá tiền trong năm vừa rồi. Mình đã cho bé làm quen bằng cách nhờ bé đi mua cho mẹ một ít món đồ nho nhỏ ở tiệm tạp hóa kế bên nhà, khi thì chai nước tương, khi lại một bịch muối… Những lúc ấy, bé rất hứng khởi, sẽ hỏi: “Mẹ ơi, món này bao nhiêu tiền?”. Mình sẽ thay đổi mệnh giá tiền khi đưa bé đi mua đồ, dần bé nhà mình đã nhận ra được các mệnh giá của tiền!

Tiền không tự dưng mà có – bé nhà mình còn khá nhỏ để hiểu đầy đủ về giá trị của tiền. Mình chỉ dùng những cách đơn giản hằng ngày để bé tiếp cận giá trị của đồng tiền. Ở nhà, mình hay nói với bé phải ngoan để ba mẹ còn làm việc để kiếm tiền thì mình mới có thể mua những thứ cần thiết như sữa, dụng cụ học tập, đóng học phí cho con. Mình muốn Nhã Quỳnh biết giá trị của đồng tiền, không phải tự dưng chúng ta có mà phải biết làm việc, biết lao động bằng chính đôi tay của mình để có được.

Không chi tiêu lãng phí – mình nói “không” với những đòi hỏi vô lý về việc mua đồ chơi. Nhã Quỳnh sẽ được mẹ mua cho đồ chơi hay quà vào những dịp quan trọng như: sinh nhật, Giáng sinh hay kết thúc năm học. Hoặc việc mua là do mẹ chủ ý muốn khen thưởng cho Nhã Quỳnh khi bé ngoan ngoãn. Từ nhỏ, Nhã Quỳnh rất ngoan, không bao giờ nằm vạ đòi mẹ mua gì. Chỉ khi bé thấy bạn mua một món đồ chơi nào mới, bé sẽ kể cho mẹ nghe và nói là bé muốn mua giống bạn. Những lúc ấy, mình sẽ xem xét món đồ chơi ấy có hợp lý không, nếu hợp với bé, mình sẽ hứa với con rằng con sẽ có nó vào ngày sinh nhật sắp tới. Nếu không hợp, mình sẽ nói rõ lý do vì sao con không được mua món đồ chơi ấy!

Bé Nhã Quỳnh bên mẹ.

Bé Nhã Quỳnh bên mẹ.

Tiết kiệm sẽ là chủ đề mình hay trò chuyện cùng con để hướng bé đến việc chi tiêu hợp lý. Nhã Quỳnh được mẹ mua cho hai bạn heo đất. Một bạn màu vàng, Nhã Quỳnh sẽ để dành tiền tiết kiệm mỗi ngày, hiển nhiên bạn ấy sẽ xin ba một ít tiền để bỏ ống heo mỗi ngày. Thêm một bạn heo đất màu đỏ, Nhã Quỳnh sẽ để tiền tiết kiệm khi được nhận lì xì hàng năm. Và mình sẽ nói cho bé rằng hai bạn heo đất này là của bé nuôi, khi heo đủ lớn, bé có thể dùng số tiền đó cho việc học hành của mình!

Chia sẻ khi mình nhận được nhiều hơn bạn. Mình hay dạy Nhã Quỳnh sống phải biết chia sẻ, yêu thương và hòa đồng cùng mọi người. Có rất nhiều mảnh đời kém may mắn hơn chúng ta trong cuộc sống. Những bộ đồ Nhã Quỳnh không mặc nữa, những đôi giày, hay những món đồ chơi không chơi nữa, mẹ sẽ nói với Nhã Quỳnh mẹ sẽ gom lại và chuyển cho gian hàng từ thiện ở quê mình để những bạn khó khăn có mà dùng.

Mình mong Nhã Quỳnh lớn lên trong tình thương hạnh phúc và không quá đặt nặng về vật chất. Chỉ mong bé có đủ sức khẻo, sống vui tươi và hạnh phúc!

Trần Thị Kim

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Chaching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *