Cô gái làm nghề nàng tiên cá

Cô gái làm nghề nàng tiên cá

SingaporeCara Nicole Neo, 29 tuổi, đã có gần 10 năm “quẫy chiếc đuôi màu lam ngọc, mỉm cười và vẫy tay chào những đứa trẻ bên ngoài ô kính”.

Cô được xem như nàng tiên cá chuyên nghiệp đầu tiên của Singapore, chuyên biểu diễn tại các bữa tiệc trẻ em, các sự kiện của công ty, khách sạn. Cô cũng có trường dạy nàng tiên cá của riêng mình.

Cara bị thu hút trước những đuôi cá rực rỡ trong một lần đi mua sắm trang phục Halloween năm 2011. “Tôi đã mua một bộ đồ tiên cá vì thích, như một sự tiếp nối ước mơ thuở nhỏ. Ngày ấy tôi hay tưởng tượng mình có thể bơi trong nó”, cô nói.

Nàng tiên cá Syrena, làm nghề chuyên nghiệp hơn 8 năm nay. Ảnh: Vice.

Nàng tiên cá Syrena, làm nghề chuyên nghiệp hơn 8 năm nay. Ảnh: Vice.

Thực tế khi mua về cô đã mặc thử và học cách bơi. Chỉ vài tháng sau cô đã thuần thục. “Lúc đó tôi nghĩ lúc nào có thể thử làm nghề này, nếu không phải bây giờ”, Cara nhớ lại.

Vào thời điểm đó cô đang theo học ngành văn học tại Đại học Quốc gia Singapore. Dù nhận được một số hợp đồng biểu diễn, nhưng cơ hội rất ít và xa nên Cara chán nản, gần như đã bỏ cuộc, nhưng nhờ có sự động viên của bạn trai, cô tiếp tục bơi.

Sự nghiệp cô thăng hoa sau một bài báo năm 2013 về công việc này. Giờ đây cô làm việc với các khách sạn, trung tâm thương mại và các điểm du lịch hàng đầu ở Singapore. Các buổi biểu diễn trực tiếp, có thể kéo dài từ một đến ba giờ.

Một buổi biểu diễn của Cara bắt đầu bằng việc chuẩn bị trang phục, gồm vương miện, phần áo ngực và đuôi. Cô cần có chất bôi trơn để mặc vào và kéo đuôi ra. Sau đó cô xuống nước và biểu diễn vũ đạo. Trong mọi sự kiện, cô cho biết luôn rất hào hứng nhưng vẫn bình tĩnh.

“Đối với nghề làm tiên cá, nhịp tim càng thấp thì cơ thể càng tiết kiệm oxy. Mặc dù biết sẽ có hàng trăm người chờ xem tôi biểu diễn, tôi vẫn phải giữ tinh thần tốt. Việc này được rèn luyện bằng các bài tập tinh thần và tập thở để giảm nhịp tim và đảm bảo rằng cơ thể của tôi đã sẵn sàng biểu diễn”, cô chia sẻ.

Với công việc của mình Cara truyền cảm hứng rằng ở đâu đó trong cuộc sống này vẫn có điều kỳ diệu xảy ra. Ảnh: Vice.

Với công việc của mình Cara truyền cảm hứng rằng ở đâu đó trong cuộc sống này vẫn có điều kỳ diệu xảy ra. Ảnh: Vice.

Nổi lên khỏi mặt nước sau khi nín thở trong một khoảng thời gian dài không phải là hình ảnh quyến rũ, nhưng Cara luôn cố gắng giữ vẻ thanh lịch, duyên dáng. Mỗi buổi biểu diễn, cô sẽ lặn 20-40 lần và nín thở 50 giây đến 1 phút, trước khi ngoi lên lấy không khí.

“Tôi sẽ phải liên tục ngoi lên để lấy oxy một cách duyên dáng trong khoảng 20 đến 30 giây trước khi lặn trở lại”, cô kể. Thực tế Cara không biết mình có thể nín thở dưới nước bao lâu. Nhưng càng những lúc tự do và tận hưởng, cô có thể nín thở lâu hơn.

Bên cạnh việc biểu diễn, Cara còn thành lập Trường tiên cá Singapore, nơi học sinh học được các mẹo thực tế về cách di chuyển. Đối tượng tham gia bao gồm sinh viên từ 18 tuổi đến người nghỉ hưu 60 tuổi. Ngoài ra còn có y tá, kế toán, luật sư và các bà mẹ nội trợ. Một số sinh viên có cơ hội biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật, giống như một “kỳ thực tập”. Cara cho biết hầu hết đến đây để tìm một cộng đồng, chọn một sở thích mới hoặc giải tỏa căng thẳng.

Nàng tiên cá Syrena. Ảnh: Vice.

Nàng tiên cá Syrena. Ảnh: Vice.

Còn đối với Neo, niềm vui khi mặc đuôi cá là cơ hội khiến khán giả ngạc nhiên. “Tôi thích nhất vài giây trong buổi biểu diễn, khi tôi chạm tay với một số đứa trẻ bên ngoài cửa kính. Tôi thực sự nhìn thấy ánh sáng ma thuật trong mắt chúng. Vào thời điểm đó, chúng tin rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”, cô chia sẻ. Vì thế trong đại dịch, cô cảm thấy mình như “cá mắc cạn” vì không thể được biểu diễn.

Cuộc sống của Cara với tư cách là nàng tiên cá Syrena, có vẻ giống như một câu chuyện cổ tích, nhưng cô có một lời khuyên rất thiết thực cho những người theo đuổi ước mơ này, đó là là đòi hỏi sự chăm chỉ.

Bảo Nhiên (Theo Vice)

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *