Cho con hiểu được giá trị của đồng tiền

Cho con hiểu được giá trị của đồng tiền

Con từ lúc lên 3 tuổi, gia đình tôi thống nhất dạy cho con hiểu giá trị của đồng tiền, tôi thưởng khích lệ con làm việc đơn giản.

Với tôi, con thông minh hơn thì bố mẹ phải là chuyên gia của con, cùng chơi, đưa ra câu đố và gợi ý giải đáp cho con. Bằng những câu đố nhỏ như đố con ngón tay nào ngắn nhất, to nhất, hay dài nhất. Bạn cũng có thể đố con tóc con có màu gì, hay đố màu trên đồ vật con thích… Sau đó gợi ý con trả lời và hỏi lặp lại trong lần sau khi con chơi, tiếp xúc với những trò chơi hay đồ vật mà trước đó mẹ đã hỏi qua để giúp bé nhớ lại. Con tôi rất thích các loại xe nên sau khi chỉ vài lần, giờ đây, cháu có thể nhận biết tất cả loại xe hơi và từ đó cháu cũng học tập màu sắc trên những chiếc qua sau mỗi lần chơi và trao đổi cùng con.

Khi chở con đi chơi ra đường, tôi cũng hay chỉ cho cháu biết và nhớ như đèn giao thông, cây cối hai bên đường, hay những cửa hàng đầy màu rồi hỏi con, chỉ cho con ghi nhớ. Cứ như vậy, những gì con thắc mắc hỏi mẹ, tôi đều trả lời ngắn gọn cho con nhớ, đừng bao giờ trả lời gắt gỏng hay qua loa như: “Mẹ không biết” làm con chán nản lần sau sẽ không dám hỏi mẹ nữa. Hãy tập cho con bạn biết thắc mắc, hỏi bố mẹ, người lớn những điều trẻ tò mò, và lúc đó bạn hãy là chuyên gia trả lời thấu tình đạt lý cho con bạn nhé. Tôi tin những phương pháp trên sẽ giúp con tôi thông minh mà không cần học hành một cách cứng nhắc.

Bé Nguyễn Phương Nam chăm chỉ làm việc nhà.

Bé Nguyễn Phương Nam chăm chỉ làm việc nhà.

Con từ lúc lên 3 tuổi, gia đình tôi thống nhất dạy cho con hiểu giá trị của đồng tiền, tôi thưởng khích lệ con làm việc đơn giản sẽ có thưởng bằng một ngôi sao nhỏ, và cứ thế đủ 10 ngôi sao con sẽ được thưởng 2.000 đồng. Con sẽ bỏ heo hay mua kẹo bánh nếu con thích và tôi cũng không ngại phân tích cho con hiểu 2.000 đồng con sẽ mua được những gì. Nếu muốn mua món đồ chơi hoặc quà bánh có giá trị to hơn, con sẽ phải cố gắng đạt nhiều ngôi sao hơn.

Khi con bắt đầu đi học, tôi xây dựng cho con một bảng chấm điểm hàng tuần, tùy theo độ tuổi của con mà “list” công việc cũng sẽ điều chỉnh phù hợp. Cuối tuần, cả nhà sẽ ngồi lại chấm điểm cùng nhau, đưa ra mức thưởng phạt một cách công tâm. Vì ở quê nên ngày nghỉ thỉnh thoảng tôi cùng con đi bắt ốc, bắt cua bán kiếm tiền, vừa cho con thoải mái, vừa hít thở không khí và giúp con hiểu được giá trị lao động của một ngày làm việc. Từ đó, con hiểu giá trị của việc tiêu tiền. Bên cạnh đó, tôi giáo dục con hiểu cách tiêu tiền hợp lý, không keo kiệt nhưng không lãng phí mà phải tiết kiệm. Tôi cho con biết nếu con bỏ phí một ly sữa sẽ mất bao nhiêu tiền và mẹ ba sẽ vất vả bao lâu để có tiền mua cho con một kg thịt, một món đồ chơi đắt tiền cũng như một thùng sữa để cho con chia sẻ cùng ba mẹ.

Ngày lễ, Tết, tôi thường cho con 100.000 đồng, sau chuyến đi chơi cùng bạn, con sẽ kể mẹ nghe con tiêu vào những mục gì, từ đó, mẹ sẽ phân tích cho con biết con đã chi đúng và mục nào chi không đúng, con sẽ rút kinh nghiệm lần sau. Con tôi rất thích đồ chơi lego nên tôi cho con xem giá trị từng loại lego con thích và muốn có nó, con phải phấn đấu làm gì, bao lâu để đủ tiền mua chúng. Tôi cũng tập cho con biết thắc mắc, hỏi bố mẹ, người lớn những điều trẻ tò mò, và lúc đó, bạn hãy là chuyên gia trả lời thấu tình đạt lý cho con bạn nhé!

Tôi tin những phương pháp trên sẽ giúp con tôi hiểu giá trị của tiền mà không cần học hành một cách cứng nhắc.

Nguyễn Thị Đào

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Chaching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *