Bí quyết của bà mẹ nghèo nuôi 2 con thành triệu phú

Bí quyết của bà mẹ nghèo nuôi 2 con thành triệu phú

Cách dạy con của một bà mẹ gốc Malaysia gần đây đã thu hút truyền thông ở Mỹ.

Người mẹ này sinh ra và trưởng thành trong một gia đình nghèo tại Malaysia. Năm 17 tuổi bà nhập cư vào Mỹ dù không biết tiếng Anh. Bà đã sinh và nuôi dạy ba người con được đánh giá là “siêu thông minh”.

Con trai cả Justin Kan tốt nghiệp cả khoa vật lý và tâm lý tại Đại học Yale – một trong những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, năm 2011, chàng trai này thành lập Twitch – một trang chia sẻ video trực tuyến chuyên về game. Năm 2014, Twitch được bán lại cho Amazon với giá 970 triệu USD. Con trai thứ hai là Danie Kan, người sáng lập công ty Cruise – một công ty phát triển xe tự lái. Năm 2016, General Motors mua lại Cruise với hơn một tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu. Con trai thứ ba hiện đang là một kỹ sư phần mềm xuất sắc.

Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, những cậu con trai đều khẳng định rằng chính “Luật giáo dục việc nhà” của người mẹ đã dạy họ cách thành lập và quản lý một công ty. Sau đó, tờ báo kinh doanh nổi tiếng Business Insider đã phỏng vấn cậu con trai cả Justin. Người đàn ông này cho rằng thành công của họ là nhờ làm việc nhà khi còn nhỏ.

Hai anh em Justin Kan và Danie Kan. Ảnh: businessinsider.

Hai anh em Justin Kan và Danie Kan. Ảnh: businessinsider.

Phải nói rằng mẹ của Justin (gọi tắt là mẹ J) đã có những bí quyết rất hay để ba cậu con trai phải làm việc nhà. Không chỉ vậy, mỗi khi ra ngoài làm việc, mẹ J cũng yêu cầu các con phải lao động mà không quan tâm tới ánh nhìn dò xét từ người khác.

Justin kể, mẹ mình từng làm việc trong một công ty bất động sản. Một lần bà phải sửa chữa một ngôi nhà đổ nát để cho thuê hoặc bán lại. Vì vậy, nhiều cuối tuần liên tiếp, ba cậu con trai được mẹ đưa đến ngôi nhà này để cùng làm việc. Họ phải làm những việc được đánh giá là khó chịu như sơn nhà, sửa bàn ghế, lau chùi dọn dẹp. Xong việc tay chân, họ còn giúp bà làm một số công việc văn phòng khác như nhập dữ liệu cho vay…

Justin nói: “Ban đầu, làm việc cho mẹ rất căng thẳng và mệt mỏi. Tôi không quên mỗi lần anh em than vãn trong khi dọn dẹp nhà cửa, mẹ luôn nói: “Chút việc này mà đã kêu ca sao? Nếu các con từng sống ở nơi ở tuổi các con mẹ từng sống, mẹ đảm bảo các con sẽ không chịu nổi quá một ngày”.

“Mẹ cũng nói với chúng tôi, đau khổ và hạnh phúc cùng song song tồn tại trong cuộc sống này. Con người phải chấp nhận chung sống giữa cái tốt và cái xấu. Các con không thể loại bỏ những thành phần xấu, nếu không thì những khoảng thời gian tốt đẹp sẽ trở nên vô nghĩa”, Justin chia sẻ.

Vừa khuyến khích các con làm việc nhà, nhưng phương pháp sắp xếp việc nhà của mẹ J cũng rất đặc biệt.

Gia đình có ba cậu con trai nhưng mẹ J không giao nhiệm vụ cho từng người riêng lẻ như những ông bố bà mẹ khác. Thay vào đó, bà lập một “danh sách việc nhà” và để ba người con trai thương lượng và lựa chọn những việc cần làm. Hơn nữa, nếu không hoàn thành việc nhà trong danh sách, không ai được phép chơi điện tử!

Justin nói: “Ban đầu chúng tôi đều nghĩ việc này không công bằng, nhưng sau đó mới ngấm cách làm này của bà đã giúp ba anh em rất nhiều. Nó khiến chúng tôi thay đổi, từ ‘chỉ nghĩ về bản thân’ sang ‘hiểu rõ trách nhiệm của mình’. Nó cũng khiến cả ba nhận thức được rằng ‘Chúng tôi là một đội’”.

Dần dà, công việc nhà đã trở thành “Tổ chức một nhóm để hoàn thành nhiệm vụ”. Ba anh em họ cùng làm việc, hiểu đặc điểm của từng người, phân công công việc, kiểm soát tình hình, tính toán khối lượng công việc để phân chia nhau… Việc làm này giống như khóa đào tạo nâng cao khả năng làm việc nhóm của trẻ.

Justin nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ làm việc nhà cũng giống như thành lập công ty. Ở bất kỳ công ty khởi nghiệp nào mọi người đều ngồi trên cùng một con thuyền. Ai làm gì không quan trọng. Chúng ta cần làm tốt một số việc là có thể thành công. Nếu chúng ta thành công thì mọi người đều thắng. Nếu chúng ta không thành công thì mọi người đều thua”.

Vị triệu phú cũng nhấn mạnh rằng, chính phương pháp giáo dục này của người mẹ đã dạy anh em họ làm việc theo nhóm và biết cách đặt – đạt mục tiêu.

Trong cuộc sống, ba anh em gọi mẹ là “mẹ hổ”, nhưng họ cũng nói rằng bà không phải là mẹ hổ theo nghĩa truyền thống. Theo quan điểm của người châu Á, “mẹ hổ” giữ quyền quyết định tuyệt đối trong mọi hoạt động của con, đưa ra yêu cầu khắt khe trong việc học tập, mắng mỏ nếu cần thiết để thúc đẩy trẻ nỗ lực hơn nữa.

Mẹ J “hổ” rất “đòi hỏi”, nhưng phương pháp thúc đẩy con cái không phải là trừng phạt bởi bà không thích trừng phạt trẻ em. Thay vào đó, bà thường đặt ra các tiêu chuẩn cao rồi động viên bọn trẻ thực hiện, nhưng cũng lấy bản thân làm tấm gương.

Mẹ J là người gốc Hoa và đến Mỹ từ năm 17 tuổi. Bà lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, bố mẹ đều là nông dân. Khi mới đến Mỹ, mẹ J không biết tiếng Anh. Nhưng bà rất chăm học. Sau nhiều năm nỗ lực, bà đã vào một trường cao đẳng cộng đồng với học phí rẻ và sau đó học lên Đại học Washington lấy bằng cử nhân vật lý và bằng thạc sĩ khoa học máy tính. Sau khi tốt nghiệp, bà làm việc trong một công ty thiết bị dữ liệu và vài năm sau thì chuyển sang bất động sản.

Justin nói: “Mẹ luôn nói với chúng tôi rằng: Con phải tìm mọi cách để làm mọi thứ. Rồi mẹ diễn giải: Nếu muốn trở thành người giỏi nhất, phải làm việc chăm chỉ để trở thành người giỏi nhất. Đây là một lối sống tuyệt vời, nó khuyến khích tôi để bắt đầu một công ty khởi nghiệp và cố gắng làm tốt”.

Vị triệu phú này khẳng định: “Cho đến hôm nay, tôi thực sự có thể đánh giá cao những thành quả của mình bởi tôi đã giành được những thành quả này bằng chính nỗ lực của mình. Nếu không làm việc chăm chỉ, tôi sẽ không có được như ngày hôm nay. Đây là điều tôi học được từ mẹ mình. Đây cũng là điều làm nên giá trị cuộc sống”.

Vy Trang (Theo sohu)

Rate this post

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *